หมู่บ้านอัลไซเมอร์ที่ช่วยให้มีชีวิตเหมือนปกติ

หมู่บ้านของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่ช่วยให้มีชีวิตเหมือนปกติอีกครั้ง

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์01.jpg}

หมู่บ้านฮอคเวย์ (Hogewey Center) ในเนเธอร์แลนด์ ศูนย์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ เพื่อให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตตามปกติ ภายในหมู่บ้านมีสิ่งอำนวยความสะดวกรวมไว้อย่างครบครันเลย

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์02.jpg} 

          โรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ เป็นอีกหนึ่งอาการป่วยที่น่ากลัวไม่น้อย เพราะทั้ง 2 โรคนี้ต่างก็ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้อย่างปกติ อีกทั้งยังไม่มีตัวยาใดที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในขณะนี้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยเหล่านี้ก็สามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ที่ ศูนย์ฮอคเวย์ (Hogewey Center) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์ที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์โดยเฉพาะ โดยให้ผู้ป่วยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่มีปลอดภัยและมีการป้องกันดูแลอย่างดี ทั้งยังมีอิสระและสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์03.jpg} 

 

หมู่บ้านฮอคเวย์เพื่อผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ ก็ตั้งอยู่ในเมืองวีซพ์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งไม่ได้เป็นหมู่บ้านที่มีบ้านพักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลับเป็นหมู่บ้านที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย และอาจจะสบายกว่าหมู่บ้านทั่วไปด้วยซ้ำ เพราะด้านในหมู่บ้านมีทั้งซูเปอร์มาร์เกต ร้านอาหารร้านเครื่องดื่ม และโรงหนัง เตรียมไว้ให้พร้อม สำหรับในส่วนของที่พักก็ประกอบด้วยบ้านจำนวน 23 หลัง เอาไว้รองรับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ประมาณ 150 คน

 

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์04.jpg}

 

ทั้งนี้ศูนย์ฮอคเวย์เป็นผลงานการออกแบบโดย Molenaar&Bol&VanDillen architecture ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเป็นเงิน 17.8 ล้านยูโร หรือประมาณ 658 ล้านบาท และจากความช่วยเหลือขององค์กรต่าง ๆ ในท้องถิ่นอีก 1.5 ล้านยูโร หรือประมาณ 55 ล้านบาท 

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์05.jpg} 

          คราวนี้หากคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ ก็เบาใจได้เปลาะนึงแล้ว เพราะอย่างน้อยพวกเขาก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสรเสรี และมีชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไปได้ที่หมู่บ้านแห่งนี้

{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์06.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์07.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์08.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์09.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์10.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์11.jpg}
 {#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์12.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์13.jpg}
{#ติวสถาปัตย์ อัลไซเมอร์14.jpg}


ขอขอบคุณข้อมูลจาก boredpanda.com

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Molenaar&Bol&VanDillen architecten 

ที่มา Kapook.com