6 เหตุผลดันพฤกษาเป็นผู้นำเบอร์ 1 ทาวน์เฮ้า

6 เหตุผลดันพฤกษาเป็นผู้นำเบอร์ 1 ทาวน์เฮ้าส์เมืองไทย..

{#ติวสถาปัตย์ พฤกษา เรียลเอสเตท01.jpg} 

 

สัมภาษณ์คุณปิยะ ประยงค์ โดยเช็คราคา.คอม

 

บมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท เจ้าตลาดทาวน์เฮ้าส์ที่ครองส่วนแบ่งในตลาดเมืองไทยกว่า 30% เมื่อนึกถึงพฤกษาก็คงนึกถึงที่อยู่อาศัยในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง ซึ่งก็ตรงตามวิสัยทัศน์ของพฤกษาที่ว่า "พฤกษามุ่งมั่นที่จะเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจลูกค้า ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัย และก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 10 แบรนด์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของทวีปเอเชีย ด้วยการสรรค์สร้างที่อยู่อาศัยที่มีคุณค่า เพื่อให้ทุกครอบครัวได้สัมผัสความสุข ความอบอุ่น และชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน" ซึ่งพฤกษาก็ตอบสนองความต้องการส่วนนี้ได้อย่างดี และปลายเดือนธันวาคม 57 ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ไปหาคำตอบกันค่ะว่าทำไมพฤกษาถึงได้เป็นเจ้าตลาดทาวน์เฮ้าส์อันดับ 1 ของเมืองไทย โดยได้รับเกียรติจากคุณปิยะ ประยงค์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจทาวน์เฮ้าส์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทาวน์เฮ้าส์พฤกษา ซึ่งได้สละเวลามาเล่าเรื่องราวให้ได้อ่านกันในวันนี้ค่ะ


{#ติวสถาปัตย์ พฤกษา เรียลเอสเตท02.jpg}

 

1. ขยายตลาดจากกลุ่ม 1-2 ล้าน สู่ 2-3 ล้านบาท

 
ปี 2557 ที่ผ่านมานับว่าเป็นปีที่ดีอีกปีหนึ่งสำหรับทาวน์เฮ้าส์พฤกษา คุณปิยะยิ้มแล้วบอกกับเราว่า "ค่อนข้างโอเค จริงๆ ตลาดรวมลดนะ แต่ว่ากลุ่มทาวน์เฮ้าส์ปีนี้ค่อนข้างดี ผมดูกลุ่มทาวน์เฮ้าส์ ปีนี้เรารวมๆ ได้เกือบ 20,000 ล้านบาท จริงๆ เป้าเราซัก 17,000 ล้านบาทเอง แล้วกำไรของเราเองเกิน 20%" ซึ่งการประสบความสำเร็จนี้คุณปิยะก็บอกว่าสาเหตุแรกก็น่าจะมาจากทาวน์เฮ้าส์ในระดับราคา 2-3 ล้านบาท ซึ่งแต่ก่อนเน้นทำ segment ราคา 1-2 ล้าน แต่ 2-3 ล้านบาทเป็นตัวใหม่และได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ซึ่งตัว 2-3 ล้าน ก็จะเน้นขายกลุ่มลูกค้าพนักงานประจำ คุณปิยะกล่าวว่า "จริงๆ ในปีนี้เราเปลี่ยนกลุ่มลูกค้า เราจับมาเป็น White-collar พนักงานประจำมากขึ้น ปีนี้พนักงานประจำเกือบ 80% และเศรษฐกิจก็ไม่ได้ส่งผลกระทบ เงินเดือนเค้าอยู่ 30,000-50,000 เนี่ย เค้าจะซื้อตัว 2-3 ล้านนี้อยู่แล้ว คราวนี้ทาวน์เฮ้าส์มันตอบโจทย์ในแง่ของโลเคชั่น อาจจะนั่งไปนิดนึงแต่ไม่ถึง 10 กิโลเมตร แต่พื้นที่ใช้สอยจะเยอะกว่าคอนโด ถ้าอยู่คอนโด 30 ตร.ม. อยู่ทาวน์เฮ้าส์อาจจะ 90-100 ตร.ม. อะไรแบบนี้ แพ็คเกจที่ขายดีคือ 2 -3 ล้านอันนี้เยอะ ซึ่งคนกลุ่มนี้เค้าแยกครอบครัวเป็นครอบครัวใหม่" คุณปิยะกล่าว

{#ติวสถาปัตย์ พฤกษา เรียลเอสเตท03.jpg} 


2. จัดโซนเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

 

เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงประเด็นและโลเคชั่นของคนหาทาวน์เฮ้าส์ให้มากที่สุด ทางพฤกษาจึงได้แบ่งโซนการพัฒนาโครงการออกเป็นทั้งหมด 4 โซน ประกอบไปด้วย (1) โซนในเมือง CBD เป็นคอนโดอย่างเดียว (2) โซน Intown ส่วนใหญ่คอนโด (3) โซน Connecting หลังจากวงแหวนมาประมาณ 14-15 กิโลเมตร โซนสุดท้ายคือ Sub Urban ถือเอามหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นจุดศูนย์กลาง ซึ่งโครงการที่เกิดขึ้นในระยะนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนที่ 3 Connecting เป็นส่วนใหญ่ เช่น โครงการพฤกษาวิลล์ 76 บางนา-วงแหวน และ โครงการบ้านพฤกษา ไพร์ม (วัชรพล-สายไหม 56) การจัดโซนก็จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มได้เป็นอย่างดี

ติดตามอีก 4 เหตุผล เพื่อหาคำตอบว่าทำไมพฤกษาถึงได้เป็นเจ้าตลาดทาวน์เฮ้าส์อันดับ 1 ของเมืองไทย ได้ที่เช็คราคา.คอม


{#ติวสถาปัตย์ พฤกษา เรียลเอสเตท04.jpg}

 

ที่มา : มติชน