"คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก" คุณบัณฑิต อึ้งรังษี


{#Image.jpg}
คุณบัณฑิต อึ้งรังษี คอนดักเตอร์ชาวไทยในเวทีโลก เขาแสดงให้เราได้เห็นว่าความตั้งใจทำสิ่งใดด้วยความพากเพียร และความรักในสิ่งที่ทำ ไม่มีสิ่งใดขวางกั้นความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ความยากลำบาก หรือเงินทอง ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยใจสู้ 

หลายๆคนอาจได้ยินชื่อของเขาจากโฆษณาทีวี ที่ว่า "ผมจะไปคาร์เนกี้ฮอลล์ ได้อย่างไร" "คุณก็ต้อซ้อม ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม" 


หรือจากรายการทีวีต่างๆ ที่เขาให้สัมภาษณ์ หรือจากรัานหนังสือชั้นนำทั่วไปที่มีหนังสือสร้างแรงบัลดาลใจของเขาวางขายอยู่มากมายให้ได้เลือกอ่าน

แนวคิดหลักของเขา คือ การคิดบวก (Positive Thinking), การเลือกทำในสิ่งที่รัก, การตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน และยิ่งใหญ่ เพื่อดึงความสามารถในตัวเองออกมาให้มากที่สุด, ความเชื่อมั่นในตนเอง, การสร้างโชคดีจากความเพียรของตนเอง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ถือเป็นหัวใจหลักของคนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเขาจะนำมาเล่าให้ฟังผ่านบทสัมภาษณ์ และตัวหนังสือ ที่ถ่ายทอดจากประสบการณ์ ความรู้ และความเป็นนักสู้ของเขา ให้คนไทยได้รู้ว่า "เมื่อตั้งใจทำอะไรแล้วคนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก!!!"

หนังสือน่าอ่านของคุณบัณฑิต


{#1346569831.book1.jpg} 
ต้องเป็นที่หนึ่งให้ได้ เป็นหนังสือเล่มแรกๆของเค้า ที่พูดถึงหลักจิตวิทยา และข้อคิดที่ทำให้ผู้อ่านได้ฉุกคิด ที่แค่พลิกนิดเดียว แต่เป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตได้ โดยจำเสนอออกมาเป็น 39 ข้อคิดแห่งความสำเร็จ

ส่วนหนึ่งจากหนังสือ

2. มนุษย์จะพัฒนาการไปตามอย่างที่ตนคิด As a Man Thinks,He is ทุกอย่างเริ่มที่ความคิดเท่านั้น ข่าวดีก็คือ….คุณสามารถเปลี่ยนอนาคตของคุณได้ โดยการเปลี่ยนความคิดของคุณ นับแต่นี้เป็นต้นไป

6. เรียนรู้อย่างรวดเร็วเพื่อเอาชนะ Super-Learning หาสิ่งที่เป็นผลงานของคนที่เก่งที่สุดในสาขาที่คุณสนใจมาศึกษาเลียนแบบปรมาจารย์ทำให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้นไม่ต้องมาเสียเวลากับเรื่องที่คนทำได้กันแล้วทำให้เรา “ต่อยอด” ได้เร็วขึ้น มีเวลาคิดค้นเทคนิคใหม่ๆที่ยังไม่เคยมีใครทำกัน

21. “นอกวง”เลย”นอกกรอบ” Think Outside the Box อย่ายอมรับสิ่งที่คนอื่นบอกว่าเป็นข้อจำกัดของเรา “การคิดต่างกันทำให้อนาคตต่างกัน”

32. คำปฏิเสธ….นั้นไซร้ธรรมดา Coping with Rejections ผมมีสองทางให้เลือก จะยอมแพ้หรือจะถามคนต่อไปที่อาจจะมีความต้องการ “ตรงกับเรา” 

37. อย่าล้มเลิก Never Give Up เหตุผลส่วนหนึ่งก็คือว่า บางครั้งความสำเร็จอาจจะอยู่แค่เอื้อม แต่เพราะความท้อแท้และเหนื่อยหน่ายทำให้เราล้มเลิกไปเสียก่อน ความสำเร็จอยู่หัวเลี้ยวสุดท้ายที่เอง

{#2011-05-03_19-40-05.jpg}

ทำสิ่งที่รัก หนังสือที่จะทำให้เรากลับมาฟังเสียงหัวใจตัวเองอีกครั้ง ว่าเรารักอะไร ชอบอะไร เราต้องการอะไรกันแน่ ส่วนหนึ่งจากหนังสือ 

ถามหัวใจคุณเอง Only YOU Know You
          หัวใจคุณนั่นแหละจะเป็นตัวบอกที่ดีที่สุด พยายามฟังเสียงจากภายในของคุณเอง ในโลกนี้ไม่มีใครอยู่กับคุณมากกว่าตัวคุณเอง ไม่มีใครรู้จักตัวตนของคุณมากกว่าคุณเอง และที่แน่ๆ ไม่มีใครแคร์ มากเท่าตัวคุณเอง พี่น้อง พ่อแม่ ก็ไม่ เพื่อนๆ ก็ไม่ อาจารย์ ก็ไม่ เจ้านาย ก็ไม่ ผู้เชี่ยวชาญที่ไหน ก็ไม่ฉะนั้น ไม่มีประโยชน์ที่จะไปถามคนอื่นว่า เราควรทำอาชีพอะไร เขาไม่มีทางรู้ดีที่สุดบางครั้ง เราคิดไปเองว่า คนอื่นเก่งกว่า รู้ดีกว่า แน่นอน ในบางสถานการณ์ เราต้องขอคำแนะนำจากคนอื่นที่มีประสบการณ์มากกว่า (แต่ต้องเลือกคนให้ถูก) แต่ในเรื่องของ “หัวใจ” ชอบอะไร มีคนเดียวที่จะตอบได้ คือตัวคุณเอง

Reference : http://www.oknation.net/blog/chaiyospun/2010/04/24/entry-2
 
{#2011-05-03_19-45-46.gif}
WORLD CLASS สร้างคนไทยไประดับโลก หนังสือที่จะบอกเส้นทางแห่งการมุ่งสู่ International สร้างแนวคิดที่กว้างไกลให้กับตัวเรามากขึ้น ส่วนหนึ่งจากหนังสือ

8. จงภูมิใจในความแตกต่าง (Be Different) ต้องกล้าที่จะแตกต่าง มีเอกลักษณ์ของตนเอง อย่าลืมว่าถ้าคุณเป็นคนเดียวในจังหวัด ในประเทศหรือในโลกที่ทำได้ ตัวของคุณเองจะเป็นสิ่งมีค่าและราคาแพงมาก

15. เลือกเกิดไม่ได้เลือกเป็นได้ (Don't Be Limited by Your Birth) มนุษย์เราแน่นอนเลือกเกิดไม่ได้ แต่มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์เลือกที่จะให้ตนเองเป็นมากกว่านี้ได้ บิล คลินตั้น มาจากครอบครัวธรรมดา กำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก ตอนเป็นวัยรุ่นเขาบอกทุกคนว่าจะเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

27. คนระดับโลกไม่กลัวคำวิจารณ์ (Criticism) คนระดับโลกไม่ใส่ใจกับคำวิจารณ์ แต่จะมุ่งอยู่กับงานหรือการฝึกฝน ในปัจจุบันนี้คนอาจยังคิดว่าโลกแบนอยู่ก็ได้ ถ้าคนอย่างกาลิเลโอแคร์คำวิจารณ์มากเกินไป

33. ความลับสุดยอดแห่งการพัฒนาทักษะ (Secret of The Master) แก่นของความเก่งของบุคคลระดับโลกคือ จงพัฒนาตนเองทีละนิด ๆ ในทุก ๆ วัน

36. ล้มแล้วลุกได้ ดีกว่าเดิมด้วย (Make a Comeback) การลุกขึ้นมาหลังจากล้มแรง ๆ ครั้งหนึ่งแล้ว มันยากยิ่งกว่า แต่การกลับมาให้ดีกว่าเดิม เป็นบทพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเราแน่จริง

Reference : https://www.gotoknow.org/posts/345408

{#2011-05-03_19-59-47.jpg}
30 วิธีเอาชนะโชคชะตา
บางครั้งในการทำตามความฝัน อาจมีความน้อยเนื้อต่ำใจในตัวเองบ้างว่า ก็เราไม่โชคดีแบบคนอื่นๆเขาหนิ แต่หนังสือเ่มนี้จะบอก How to ให้ว่าความโชคดีที่เราเห็นๆกันอยู่มันม่ได้ฟลุกๆได้มา แต่มาจากความพยายามด้วยกาย และใจของคนๆนั้นทั้งนั้น พบกับกำลังใจดีๆ เมื่อหัวใจห่อเหี่ยวได้ในหนังสือเล่มนี้เลย

"ไม่มีอนาคตใครที่ ฟ้าลิขิต มาแล้ว ทุกอย่างในอนาคตเปลี่ยนแปลงได้
ไม่มีใครที่เกิดมา ต่ำแล้วก็ต้องทนรับกรรมไปตลอดชีวิต
ไม่มีใครที่จำเป็นต้องโชคร้ายตลอดเวลา
กฎที่สำคัญที่สุดแห่งโชคลาภมีสองกฎคือ
กฎแห่งเหตุและผล The law of cause and effect
กฎแห่งแรงดึงดูด The law of attraction"

แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่มีเวลาอ่านหนังสือสักเท่าไหร่เลย ปัจจุบันคุณบัณฑิตได้จัดทำหนังสือพูดได้ เป็นเสียงอ่านหนังสือของเขา ที่จะอ่านให้เราฟังตั้งแต่หน้าแรกไปหน้าสุดท้าย เป็นอีกสื่อหนึ่งที่เหมาะกับคนในยุคที่มีเวลาจำกัดเช่นยุคเราเลยทีเดียว

รายการ The Idol ตอน บัณฑิต อึ้งรังษี 
 
สัมภาษณ์ และประวัติของคุณบัณฑิต อึ้งรังษี ที่นำเสนอได้น่าติดตาม และเข้าใจง่ายด้วยภาพการ์ตูนประกอบ


 

คุณบัณฑิต ให้สัมภาษณ์ในรายการ คุยกับจักรพงษ์ ตอน "บัณฑิต ลิขิตฝัน"

คุณบัณฑิตให้ข้อคิดที่น่าสนใจในการมองโลก ความขยันหมั่นเพียร การก้าวข้าม
อุปสรรคต่างด้วยแนวคิดที่แตกต่าง ซึ่งเป็นรากฐานทำให้เกิดความสำเร็จระดับโลกจากเขา


และทั้งหมดนี้ก็เป็นบุคคลแรงบัลดาลใจที่ Alepaint อยากนำมาฝากทุกๆคนหากต้องการให้เรานำบุคคลแรงบัดาลใจท่านไหนมานำเสนอ ก็สามารถทิ้งคอมเมนต์ไว้ได้เลยค่ะ  

Quote of the Day


{#10610758_10205283125060294_4756016783519847868_n.jpg}
Credit : Facebook, Youtube, Bundit Ungrangsee