"พี่ต่อ ฟีโนมีน่า" ธนญชัย ศรศรีวิชัย{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์3.jpg}
พี่ต่อ ฟีโนมีน่า ผู้กำกับโฆษณาชาวไทย ที่ได้รับรางวัลมากมายจนถือได้ว่า เป็นผู้กำกับมือ 1 ของโลก จากการจัดอันดับของ The Gunn Report 2005 ผลงานของพี่ต่อ ผ่านตาพวกเรามาแล้วมากมาย แม้ว่าเราจะรุ้จักหรือไม่รุ้จักเขา แต่ทุกคนต้องเคยดูโฆษณาของพี่ต่อมาไม่มากก็น้อย และเชื่อว่าหลายโฆษณาจะทำให้คุณซึ้ง น้ำตาไหล พร้อมข้อคิด และแง่คิดในชีวิต ที่เขาบรรจงใส่งไปในหนังโฆษณาของเขา ที่ประทับใจคนดูมากมาย 

โฆษณาไทยประกันชีวิต - แม่ต้อย

โฆษณาไทยประกันชีวิต - Silence of Love


{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์4.jpg}
หนังโฆษณาของเขาอาจไม่ได้มีนักแสดงหน้าตาดี แสดงภาพสินค้าน่ากิน น่าใช้ น่าซื้อสุดเฟอร์เฟค หรือเสียงประกอบโฆษณาสุดหล่อ สุดหวาน แต่เป็นหนังโฆษณาที่จับใจคนดูได้มากกว่าโฆษณาสร้างภาพทั่วไป เพราะ หนังโฆษณาของเค้าเข้าถึงเราได้ เข้าใจชีวิตเราได้ และเจ็บจี๊ดถึงใจเราได้จริงๆ แม้ว่านักแสดงจะหน้าตาธรรมดา ภาพสินค้าไม่ได้ถูกนำมาใส่ไว้อย่างเปิดเผย หรือเสียงภาคที่กวนๆ แต่เนื้อเรื่องที่ประกอบขึ้นจากความธรรมดานี่แหละ ที่ทำให้ผลงานของเค้านั้นแตกต่าง และโดดเด่น

{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์5.jpg}
เบื้องหลังความสำเร็จของพี่ต่อ เกิดจากการการตั้งใจในการทำงานด้วยความรัก มุ่งมั่นอย่างหนักหน่วง ต่อเนื่อง และการทำงานที่ไม่ได้มุ่งทำเพื่อเงิน แต่ทำเพื่อให้สังคมดีขึ้น ให้คนหันมาเห็นคุณค่าของความดีงาม 

โฆษณาไทบประกันชีวิต - Unsung Hero

โฆษณาแรงเยอร์ - ดาบวิชัย

โฆษณาทรูมูฟเอช - การให้ คือการสื่อสารที่ดีที่สุด

{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์7.jpg}
บางส่วนจาก Success Story ประเสริฐ เอี่ยมรุ่งโรจน์ | แกะดำทำธุรกิจ บทความ "ความคิดที่แข็งแรง"

"คุณต่อรักการอ่านตั้งแต่เด็ก และเป็นคนที่มีตรรกะในการคิดที่แตกต่างจากชาวบ้าน ทำให้เป็นคนเรียนช้า คุณต่อเรียนเลขจนกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับครู คุณแม่เลยมาสอนด้วยตัวเอง ตัวอย่างที่เขาคิดไม่เหมือนชาวบ้านเช่นว่า...ชาวนาห้าคนขนฟางยี่สิบกองเสร็จ ภายในหนึ่งวัน คำถามก็คือว่าชาวนาจำนวนสิบคนจะขนฟางสี่สิบกองเสร็จภายในกี่วัน คุณต่อบอกว่าเขาตอบคำถามไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าชาวนาสิบคนนั้นเป็นคนขี้เกียจหรือขยันเมื่อเปรียบเทียบกับ ชาวนาห้าคนแรก
ซึ่งคนที่คิดอย่างนี้ได้ต้องมีกระบวนการในการคิดที่ไม่ธรรมดา เรียนจบปริญญาตรีทางด้านสถาปัตยกรรม แล้วมาเริ่มงานทางด้าน Graphic design ที่บริษัทสามหน่อ
ด้วยความที่เป็นคนชอบคิด เลยผันตัวเองมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาที่บริษัท Phenomena เพราะอยากทำงานที่ทำให้คนเกิดความรู้สึกได้"

"คุณต่อเริ่มงานกำกับภาพยนตร์โฆษณาโดยไม่มีความรู้ว่าการกำกับหนังเขาทำกันอย่างไรจึงเรียนรู้ด้วยตนเอง เขาไปเช่าหนังจาก Blockbuster มาดูเกือบทุกเรื่อง แล้วให้ Blockbuster มาเป็น NYU ให้เขา (NYU คือ New York University เป็นสถาบันการศึกษาอันดับหนึ่งของโลกที่สอนวิชาสร้างภาพยนตร์)
เขาคิดต่อว่าการทำหนังโฆษณาคือต้องสร้างมูลค่าเชิงพาณิชย์ พูดง่ายๆ คือต้องขายของให้กับลูกค้า ดังนั้นรู้วิธีทำหนังไม่พอ เขาอ่านหนังสือการตลาดเพื่อทำความเข้าใจกับหลักการทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็น Kotler หรือ Drucker หนังสือของคนเหล่านี้ผ่านตาเขามาหมดแล้วสุดท้าย...เขานำวิธีคิดทางพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้ในการทำหนังด้วย!?

"หลายคนคงตั้งคำถามถามด้วยความประหลาดใจว่า...หลักคิดของพุทธศาสนามีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานโฆษณา?  คุณต่อบอกว่า ทุกอย่างมันมีความเชื่อมโยงกันหมด หลักคิดของพุทธศาสนาคือ คิดดี ทำดี แล้วผลตอบแทนที่ดีจะกลับมาเอง
*ถ้านักการตลาดทำสินค้าคุณภาพไม่ดีออกมาขายให้กับผู้บริโภค แล้ววันๆ มัวเมากับการสร้างภาพโดยการโหมโฆษณา นี่คือการสร้างกรรมให้กับผู้บริโภค แล้วในที่สุดกรรมนั้นจะกลับมาที่ตัวนักการตลาดเอง
*นักการตลาดต้องค้าขายอย่างมีสติ ไม่ดูถูกผู้บริโภคคนโฆษณาต้องมีธรรมะในหัวใจ ต้องพูดความจริงเพราะทุกคนกำลังไปขอเงินจากผู้บริโภค
งานโฆษณาคือการทำให้ผู้บริโภคมีทัศนคติที่ดีกับผลิตภัณฑ์ แล้วเราจะขายของได้ในที่สุด"


"คุณต่อเริ่มเป็นผู้กำกับภาพยนต์โฆษณาตอนอายุ 24 พออายุได้ 29 ชื่อเสียงติดอันดับในประเทศไทย อายุได้ 34 ปีเขาเป็นผู้กำกับอันดับหนึ่งของโลก"

"ผลงานทุกเรื่องของเขามีเสน่ห์ มีกลิ่นเฉพาะตัว มีวิธีเล่าเรื่องบนความเรียบง่ายคำถามคือ...เขามีกระบวนการคิดภาษาหนังที่มีลายเซ็นต์ของตนเองได้อย่างไร?
เริ่มต้นจากการสร้างความเข้าใจในประเด็น ด้วยความที่เขาเป็นนักฟังที่ดีคือตัวช่วย หลังจากนั้นเขาจะปลอกเปลือกของประเด็น แยกแยะความสลับซับซ้อน
เพราะเวลาลูกค้าเล่าเรื่องราวของสินค้าจะเต็มไปด้วย คุณงามความดีแบบเต็มเล่มเกวียน หน้าที่ของเขาคือต้องหาแก่นให้เจอ แล้วเขาจะเล่าเรื่องจากแก่นโดยเอาอารมณ์เติมเข้าไปเพื่อให้หนังมีความน่าสนใจคุณต่อจะถามตัวเองทุกครั้งที่ทำหนัง ว่าคนดูจะได้อะไรจากผลงานของเขา คนเราจะคิดอะไรดีๆ ได้ ต้องคิดถึงคนอื่นก่อน และคำว่าคนอื่นคือ “คนดู” ไม่ใช่ลูกค้าที่จ่ายเงินเขา
เขาเป็นคนที่มีความกล้าหาญ ที่กล้าบอกว่าการทำหนังของเขาไม่ใช่เอาใจลูกค้าหรือบริษัทโฆษณา แต่ต้องทำให้ “คนดู” สนใจที่จะดูหนังเขา ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพราะถ้าทำอย่างนั้นได้ ในที่สุดลูกค้าและบริษัทโฆษณาจะได้ประโยชน์"

{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์6.jpg}

CIDI Designer Talk Series ครั้งที่ 11 หัวข้อ "Thai Context to world class design ทำอย่างไร Idea คนไทยจะเปล่งประกายในเวทีโลก" บรรยายโดย ธนญชัย ศรศรีวิชัย (ต่อ ฟีโนมีน่า)


New Heart New World 2 : ธนญชัย ศรศรีวิชัย


"ปัจฉิมนิเทศนักศึกษาฝึกงาน" เป็นการบรรยายที่เติมเชื้อไฟในการทำงานอย่างมากQuote of the Day

{#พี่ต่อ ฟีโน ติวสถาปัตย์2.jpg}
Reference 
1.Thanonchai Sornsriwichai