« ก่อนหน้า | ถัดไป »

Aston Martin DB11 ปี 2016

Aston Martin DB11 ปี 2016 ตำนานบทใหม่สปอร์ตสุดหรูแบบผู้ดีอังกฤษ


{#as1.jpg}

Aston Martin DB11 ปี 2016 รถสปอร์ตทรง GT สายเลือดอังกฤษคันใหม่แทนที่ DB9 พร้อมพละกำลัง แอสตัน มาร์ติน ดีบี11 ปี 2016 ระดับ 600 แรงม้า จากเครื่องยนต์ V12 5.2 ลิตร ทวินเทอร์โบ เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในงาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2016

{#as2.jpg} 

{#as3.jpg}

          แอสตัน มาร์ติน (Aston Martin) แบรนด์รถสปอร์ตหรูสมรรถนะสูงที่เต็มไปด้วย DNA ของรถแข่งอันเก่าแก่ของอังกฤษ เริ่มก่อตั้งในปี 1913 โดย นาย โรเบิร์ต แบมฟอร์ด กับ ไลโอเนล มาร์ติน และสร้างชื่อเสียงจากการแข่งขัน  Aston Hill Climb ในบักกิงแฮม ประเทศอังกฤษ จึงกลายเป็นที่มาของตรายี่ห้อ Aston Martin นับจากนั้นและหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 


{#as4.jpg}
{#as6.jpg}

    {#as5.jpg}     

       Aston Martin ก็ได้ผลิตรถเพื่อใช้สำหรับแข่งขันจนสร้างสถิติมากมาย แต่ต่อมา Aston Martin ก็ประสบปัญหาการเงินจนต้องขายกิจการเรื่อยมาจนเข้าสู่ยุคของ เดวิด บราวน์ ในปี 1947 จึงเป็นช่วงที่เริ่มต้นใช้รหัส DB กับรถ Aston Martin ซึ่งนำมาจากอักษร ตัวแรกของชื่อกับนามสกุล David Brown เจ้าของใหม่และใช้สืบถอดมาจนถึง Aston Martin DB11 รถสปอร์ตคันใหม่ล่าสุด ที่เผยโฉมในงาน เจนีวา มอเตอร์ โชว์ 2016


{#as7.jpg}

{#as8.jpg}

Aston Martin DB11 ปี 2016 เป็นรถสปอร์ตทรง GT (Grand Tourer) รุ่นล่าสุดเพื่อมาแทนที่รุ่น DB9 ด้วยภาษาการออกแบบใหม่ล่าสุดของ Aston Martin แบบเดียวกับที่ปรากฎใน DB10 รถต้นแบบซึ่งผลิตเพียง 10 คัน สำหรับเข้าฉากในภาพยนตร์ Spectre องค์กรลับดับพยัคฆ์ร้ายและเป็นการโปรโมท Aston Martin DB11 ใหม่ไปในตัว

{#as9.jpg} 

{#as10.jpg}

          Aston Martin DB11 ปี 2016 ได้ผสานรูปร่างให้สอดคล้องกับการใช้งานร่วมกับเอกลักษณ์ใหม่ในการออกแบบ เริ่มตั้งแต่ลายเส้นบนฝากระโปรงหน้าคล้ายเปลือกหอย ไฟหน้า LED ทรงใหม่และกระจังหน้าที่เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกความเป็น Aston Martin

 

 

          โปรไฟล์ด้านข้างให้ความรู้สึกเร้าอารมณ์ด้วยเส้นหลังคาตั้งแต่เสา A และ C ที่โค้งลาดต่อเนื่องไปจนถึงท้ายรถที่กลมกลืนไปกับไฟท้ายดีไซน์ใหม่รูปตัว C ที่โอบล้อมชายฝากระโปรงหลัง ส่วนล้ออัลลอยลาย 10 ก้าน ที่ให้มามีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว


{#as11.jpg}

{#as12.jpg}

ไม่เพียงแค่ความสวยงาม  Aston Martin DB11 ปี 2016 ยังใช้หลักแอร์โรไดนามิคเพื่อจัดการกับกระแสลมให้ไหลผ่านตัวถังได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้ตัวรถมีความมั่นคง ครีบด้านข้างบังโคลนหน้าซ่อนช่องระบายอากาศที่มีแรงดันสูงออกจากซุ้มล้อ ในขณะที่แผ่นปิดเสา C ทำหน้าที่คล้ายสปอยเลอร์ ซึ่ง Aston Martin เรียกว่า AeroBlade เพื่อจัดเรียงกระแสลมให้ลอดผ่านอย่างเป็นระเบียบออกไปทางด้านท้ายรถ

 

{#as13.jpg}

 

ภายในห้องโดยสารของ Aston Martin DB11 ปี 2016 เน้นความหรูหรา อบอุ่น กว้างขวางกว่า DB9 ตั้งแต่บานประตู พื้นที่เหนือศีรษะและพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารด้านหลังรวมไปถึงพื้นที่เก็บของท้ายรถที่เพียงพอสำหรับกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ 2 ใบ เพื่อให้ Aston Martin DB11 เป็นรถสปอร์ต GT สำหรับการเดินทางอย่างแท้จริง ส่วนเบาะนั่งและที่เท้าแขนหุ้มด้วยหนังแท้ฉลุลวดลายไว้อย่างหรูหรา 

{#as14.jpg} 

 

          แผงหน้าปัดได้รับการออกแบบใหม่แปลกตาไปจากเดิมโดยเฉพาะรูปทรงของคอนโซลกลางที่โค้งมนเน้นความคลาสสิกแต่ยังคงความหรูหราและทันสมัยด้วยการใช้หนังและลายหินอ่อนร่วมกับโลหะซึ่งลูกค้าสามารถเลือกตกแต่งในรายละเอียดให้เข้ากับรสนิยมอันเป็นสไตล์โดดเด่นตามแบบฉบับอังกฤษ

 

          นอกจากนี้ยังติดตั้งจอแสดงผลแบบ TFT ขนาด 8 นิ้ว สำหรับระบบอินโฟเทนเม้นต์ที่ควบคุมด้วยทัชแพด (touchpad) รองรับมัลติ-ทัช (multi-touch) และระบบสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหว (gesture control) ส่วนมาตรวัดเปลี่ยนเป็นจอแสดงผลแบบ TFT LCD ขนาด 12 นิ้ว 

 

 

 

ขุมพลังใต้ฝากระโปรงของ Aston Martin DB11 ปี 2016 ติดตั้งเครื่องยนต์แบบ V12 สูบ ขนาด 5.2 ลิตร ทวินเทอร์โบไว้ในตำแหน่งกลางลำเยื้องไปทางด้านหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังสูงสุด 608 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที และแรงบิด 700 นิวตันเมตร ที่ 1,500 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF

 

          ซึ่งทำให้ DB11 ใหม่กลายเป็นรถ DB ที่แรงที่สุดตั้งแต่เคยผลิตมา สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 3.9 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 322 กม./ชม. โดย Aston Martin DB11 จะเป็นรถที่มีการขับขี่สะดวกสบายสำหรับการเดินทางแต่ดุดันได้ในแบบรถสปอร์ตพันธุ์แท้ดังเช่นต้นกำเนิด

 

          Aston Martin DB11 ปี 2016 ตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 154,900 ปอนด์ หรือประมาณ 7.57 ล้านบาท ในอังกฤษ พร้อมโปรแกรมการบำรุงรักษา 5 ปี หากมาถึงเมืองไทยคงไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาทแน่นอน ส่วนจะมาเมื่อไหร่นั้นคงต้องสอบถาม Heritage Motor Sale & Services (Thailand) Co.,Ltd. ตัวแทนจำหน่าย Aston Martin ประเทศไทย

 

 

ภาพจาก Aston Martin

ที่มา www.kapok.com